Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh

Thứ 7, 18/01/2020, 17:20 PM Bản tin tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh, trong khi giá xăng dầu giảm nhẹ. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.557 USD/oz, đảo chiều tăng gần 5 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Thứ 7, 18/01/2020, 17:20 PM

(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh, trong khi giá xăng dầu giảm nhẹ.

Bản tin tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh, trong khi giá xăng dầu giảm nhẹ.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.557 USD/oz, đảo chiều tăng gần 5 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Tuần qua, giá vàng biến động trong biên độ hẹp khoảng 10 USD/oz trở xuống mỗi phiên. Trong tuần, giá vàng chủ yếu phụ thuộc vào thông tin Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Chỉ riêng có phiên ngày 14/1, khi ông Trump tuyên bố loại bỏ Trung Quốc ra khỏi danh sách những nước thao túng tiền tệ giá vàng đã giảm mạnh đến 18 USD/oz. Có lúc giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.546 USD/oz.

Tuy nhiên, cũng chỉ sau đó 1 phiên giá vàng thế giới đã bật tăng 2 phiên liên tiếp, kể cả khi Mỹ - Trung đã đặt bút ký thỏa thuận thương mại. Xen kẽ thêm 1 phiên giảm giá sau 2 phiên tăng kể trên thì cuối tuần giá vàng đã bật tăng.

Với mức giá kể trên, tính chung cả tuần giá vàng thế giới chỉ nhích nhẹ 2 USD/oz so với giá mở cửa tuần. Nếu so với chốt phiên cuối tuần trước giá vàng tuần này còn giảm nhẹ 4 USD/oz.

Phân tích về xu hướng giá vàng, giới phân tích cho rằng: Vàng thế giới vẫn được hỗ trợ, kể cả khi Mỹ - Trung đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Bởi lẽ, thỏa thuận chưa có nhiều tác động đến thị trường. Chủ yếu là việc Trung Quốc tăng mua hàng hóa cho Mỹ. Thế nhưng việc mua như thế nào là của Trung Quốc và chưa có kết quả ngay để tác động lên thị trường Mỹ.

Hơn nữa, phân tích cụ thể vào thỏa thuận thì mỗi năm Trung Quốc sẽ mua 32 tỷ USD hàng nông sản cho nông dân Mỹ, nhưng sau ký kết nhà cầm quyền Trung Quốc lại nói rằng mua bao nhiêu nông sản lại còn phụ thuộc vào thị trường của Trung Quốc. Điều kiện của thỏa thuận 2 bên có thể dễ dàng phá bỏ chỉ cần thông báo với bên còn lại. Sự lỏng lẻo trong điều kiện của thực thi thỏa thuận đây chính là lý do nhà đầu tư vẫn phải dành một phần vốn cho vàng tránh rủi ro và chờ đợi để tìm kiếm thêm thông tin trên thị trường.

Tuần qua, giá vàng trong nước cũng có 3 phiên tăng, 3 phiên giảm giống thị trường quốc tế. Giá vàng SJC biến động trên dưới 100.000 đồng/lượng qua mỗi phiên.

Tuy nhiên, có phiên ngày 16/1 khi thị trường quốc tế tăng giá vàng 10 USD/oz thì giá vàng SJC lại tăng mạnh đến 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước đó.

Tính chung, giá vàng SJC trong nước tuần qua đã giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng tại thị trường tự do và Công ty Doji. Công ty Phú Quý lại tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng.

Như đã nói ở trên thị trường vàng vẫn đang được hỗ trợ trên thị trường quốc tế. Thị trường trong nước còn được hỗ trợ thêm do nhu cầu tăng trong dịp Tết Nguyên đán và dịp Vía Thần tài Mồng 10 tháng Giêng.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm nhẹ

Tại kỳ điều hành ngày (15/1), liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu: Thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với xăng E5RON92, dầu diesel và dầu hỏa ở mức 100 đồng/lít; xăng RON95 trích lập ở mức 400 đồng/lít, dầu mazut trích lập ở mức 0 đồng/lít.

Chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu: Chi Quỹ Bình ổn giá đối với xăng E5RON92 và dầu diesel ở mức 200 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 150 đồng/lít.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm nhẹ.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Xăng E5RON92: giảm 36 đồng/lít; Xăng RON95-III: giảm 77 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: giảm 43 đồng/lít; Dầu hỏa: giảm 50 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: tăng 789 đồng/kg.

Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá: Xăng E5RON92: không cao hơn 19.845 đồng/lít; Xăng RON95-III: không cao hơn 20.913 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 16.548 đồng/lít; Dầu hỏa: không cao hơn 15.535 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 12.709 đồng/kg.

Cận Tết, thực phẩm, trái cây đồng loạt tăng giá

Chị Nguyễn Thị Huệ, chuyên kinh doanh hoa quả tại chợ Đồng Xa (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết: Giá các loại trái cây bắt đầu tăng 2 ngày nay. Khả năng đến Tết sức mua sẽ tăng lên và giá cũng tăng từng ngày. Các loại quả đẹp thường được mua để chưng Tết như dưa hấu, dưa vàng, dưa lưới, táo, lê, xoài, bưởi, chuối, nho... sẽ là những mặt hàng tăng giá nhiều nhất.

Không riêng gì giá các loại trái cây, giá thực phẩm đã tăng đáng kể, trong đó giá gà trống tăng nhiều nhất, từ 120.000 đồng/kg tăng lên 150.000 đồng/kg, giò các loại tăng 20.000 đồng/kg, bánh chưng tăng giá bằng cách giảm trọng lượng và giữ nguyên giá; thịt lợn tăng 2.000-3.000 đồng/kg; các mặt hàng thủy sản đều tăng giá...

Trong đó, giá cá chép ta: 80.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg; cá trắm cỏ: 75.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg), cá diếc cỡ to có trứng: 70.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg); ốc: 60.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg); cua đồng: 200.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng/kg)...

Các mặt hàng rau xanh giữ giá ổn định, nhưng các loại nấm tươi, ớt chuông giá tăng từ 15.000-20.000 đồng/kg.

Trần Thị Hồng (kinh doanh thực phẩm tại ngõ 122 đường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho hay, bên cạnh những mặt hàng tăng giá, thì có một số thực phẩm giảm giá, trong đó thịt gà công nghiệp giảm bình quân khoảng 10.000 đồng/kg do ít người mua.

Giá tôm thẻ chân trắng tăng mạnh

Cách đây vài tháng, giá tôm thẻ chân trắng thấp kỷ lục chỉ còn khoảng 70.000 kg/100 con. Với mức giá này, người nuôi giỏi cỡ nào cũng không thể bù chi phí khi thức ăn, thuốc đều rục rịch tăng giá. Có người buộc phải phơi ao đợi giá lên mới dám nuôi trở lại. Tháng cuối năm, giá tôm bắt đầu nhích dần do nhu cầu tiêu thụ tôm những ngày cận tết tăng cao, nhưng nguồn cung khan hiếm. Anh Nguyễn Văn Trí đang nuôi tôm ở xã Vĩnh Hảo (Tuy Phong) cho biết: "Giá tôm vụ tết năm nay khá cao. Tôm thẻ chân trắng cỡ nhỏ, khoảng 100 con/kg có giá dao động từ 95.000 - 100.000 đồng/kg; còn loại trung bình, cỡ lớn từ 130.000 - 150.000 đồng/ kg. Nếu mức giá này ổn định lâu dài, người nuôi tôm không lo bị lỗ".

Giá tôm thẻ chân trắng tăng mạnh.

Ghé vùng tôm Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân những ngày cuối năm, người nuôi tôm có vẻ phấn khởi hơn thời gian trước. Không có nhiều hộ thu hoạch tôm vào thời điểm này vì cách đây vài tháng giá tôm quá thấp khiến các hộ ngại thả giống, chỉ có vài hộ nuôi cầm chừng. Ngoài ra, nuôi tôm vụ nghịch thường gặp nhiều rủi ro, giá cả không ổn định, thời tiết nóng lạnh thất thường khiến dịch bệnh tăng cao. Tuy nhiên, thấy tôm tăng giá, ai cũng vui mừng.

Hộ ông Hùng ở xã Vĩnh Hảo có 3 sào nuôi tôm thẻ chân trắng vừa thu hoạch cách đây 2 ngày cho biết: "Tôi thu hoạch gần 4 tấn với giá 100.000 đồng/kg, trừ chi phí cũng lãi hơn 100 triệu đồng, bù lại những vụ trước toàn thua lỗ. Năm nay, người nuôi tôm có thể đón cái tết no ấm hơn". Những người nuôi tôm tại khu vực này chia sẻ, trong điều kiện khó khăn vì sự cố môi trường nuôi, nhiều vụ thua lỗ, vụ tôm tết năm nay được mùa là nguồn động viên rất lớn, giúp người dân có điều kiện tái sản xuất, bám nghề. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, giá tôm đang ở mức cao, hộ nào vừa thu hoạch xong sẽ tập trung cải tạo ao, qua tết thả nuôi vụ tiếp theo.

Gà Đông Tảo tăng giá mạnh dịp Tết

Anh Trung, một đầu nậu chuyên nuôi và cung cấp gà đông tảo ở Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cho biết, Gà Đông Tảo được nhân giống và nuôi ở nhiều nơi như: Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng, Đồng Nai, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh... nhưng những người sành ăn vẫn tìm về Hưng Yên, nơi được xem là "đất tổ" của gà Đông Tảo để mua.

"Còn nhớ Tết năm ngoái, tôi bán được một con gà trống 6kg, giá 40 triệu, đó là con gà quý. Nó hội tụ đủ các yếu tố mà khách mua gà chuyên nghiệp cần đến, khi họ đến xem không ai có một lời nào chê được", anh Trung nói.

Gà Đông Tảo tăng giá mạnh dịp Tết.

Theo anh Trung, nhiều người quan niệm, mua một con gà "tiến vua" về cúng ngày tết có thể mang may mắn, một năm làm ăn thuận lợi cho gia đình. Họ sẵn sàng bỏ hàng chục triệu, không quản đường xa đến tận nơi mua.

"Bỏ tiền ra mua một con gà không rẻ, nên mình phải đích thân mua, tránh mua qua tay, tiền mất mà mang phải gà rởm. Một con gà đẹp đầu tiên phải chú ý đến đôi chân. Đôi chân càng to thì chứng tỏ gà chuẩn, yếu tố thứ hai là bộ lông phải đẹp. Bởi vậy, có rất nhiều khách hàng lặn lội từ Đông Nai, Long An lên TP Hồ Chí Minh tìm tôi để mua gà", anh Trung khoe.

Chị Nhung, chuyên thương lái bán gà Đông Tảo tại quận 10 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, Giáp Tết năm ngoái, giá gà Đông Tảo loại chân thường 200.000 đồng một kg nhưng nay nhà vườn báo giá sỉ lên tới 300.000 đồng, còn loại chân to một con 2,5-7 triệu đồng.

"Uớc tính giá tăng tới 50% so với năm ngoái và có thể cao hơn nữa nếu cộng cả chi phí vận chuyển, thêm công giao, làm gà..."chị Nhung nói.

Cô Bông ở quận 3 (TP Hồ Chí Minh) cũng cho biết, vì giá tăng nên năm nay cô mới bán được khoảng 200 con gà Đông Tảo loại 370.000 đồng một kg, giảm 30% so với mọi năm.

"Giá nhập tăng nhưng do toàn khách hàng quen nên tôi không dám tăng giá mạnh. Ấy vậy mà vẫn có nhiều người chê giá cao không mua nữa", cô Bông nói.

Trước đó 4 tháng, giá gà Đông Tảo liên tục giảm giá mạnh do nguồn cung tăng trong khi nhu cầu không nhiều. Trọng lượng gà khá lớn chỉ phù hợp với các đám tiệc sang trọng nên lượng đặt giảm 30-40% so với những năm trước đó.

Nguồn: https://tieudung.vn/thi-truong/tieu-dung-trong-tuan:-gia-vang-thuc-pham-va-trai-cay-dong-loat-tang-manh-38747.html